บุรีรัมย์ – ไม่สลด ! มือดีทิ้งขยะเกลื่อนใกล้ป่าชุมชน ขนาดติดป้ายก็ยังไม่หยุด

0 497

เมื่อวานนี้ (25 ม.ค. 62)  ตัวแทนชาวบ้านบ้านหนองม่วง ต.ทรัพย์พระยา อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์  ได้ร้องเรียนผ่านสื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหา 

กรณีที่มีคนมักง่ายไร้จิตสำนึกนำขยะทั้งเปียก แห้ง เศษกระจก ขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเศษซากศาลพระภูมิเก่า ไปทิ้งเกลื่อนริมถนนทางหลวงชนบท บร.3020  เชื่อมต่อระหว่าง ต.หนองไทร กับ ต.ทรัพย์พระยา  และลักลอบนำไปทิ้งในป่าชุมชนโคกสงัด ที่ชาวบ้านใช้ประโยชน์ร่วมกันสำหรับเป็นทำเลเลี้ยงสัตว์ และเก็บหาผักผลไม้ป่าไปบริโภค สะสมมานานหลายปี

Image

จนกระทั่งปัจจุบันมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปดูแลแก้ไข จนส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง ทั้งยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค และก่อมลพิษ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนก็จะชะล้างสารพิษจากเศษขยะดังกล่าว ลงไปใส่ไร่นาของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกใกล้เคียง   

นอกจากนั้นยังดูสกปรกไม่สะอาดตาแก่ผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาด้วย บางครั้งก็มีการแอบเผาขยะที่นำไปทิ้งจนลุกลามไหม้ป่าชุมชนได้รับความเสียหายไปด้วย จึงอยากร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขด้วย เพราะหากปล่อยไว้ไม่ดำเนินการใดๆ ก็จะมีคนลักลอบนำขยะมาทิ้งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะส่งผลกระทบทั้งกับชาวบ้านในพื้นที่ และสิ่งแวดล้อมมากกว่านี้

Image

นายประมวล ตัวแทนชาวบ้าน บ.หนองม่วง บอกว่า ถึงแม้บ้านเรือนจะไม่ได้อยู่ติดกับกองขยะดังกล่าว แต่ก็ต้องขับรถสัญจรผ่านไปมาทุกวัน แต่บางคนก็มีไร่นาอยู่ใกล้ช่วงหน้าฝนก็จะชะล้างสารเคมีจากกองขยะลงไปใส่ไร่นา ทำให้เสี่ยงอันตราย 

ส่วนคนที่ขับรถผ่านไปมาก็ต้องทนสูดดมกลิ่นเหม็น และหากปล่อยไว้แบบนี้ก็จะมีคนมักง่ายนำขยะมาทิ้งอีกเรื่อยๆ  เพราะขณะนี้ก็มีทิ้งตามริมถนน และป่าชุมชนดังกล่าวเกือบ 10 จุดแล้ว  

Image

จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการแก้ไข และจัดการกับขยะดังกล่าวด้วย  ทั้งยังฝากถึงคนที่ลักลอบนำขยะมาทิ้งตามริมถนนและป่าชุมชนด้วยว่า ควรจะมีจำสำนึกช่วยกันรักษาความสะอาด  ไม่นำขยะมาทิ้งเกลื่อนกลาดแบบนี้ เพราะนอกจากจะสร้างความเดือดร้อนแก่ส่วนรวมแล้ว ยังส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมด้วย

ด้าน ด.ต.รังสันต์ อุทพันธ์ นายก อบต.ทรัพย์พระยา บอกว่า บริเวณริมถนน และป่าชุมชนที่มีคนลักลอบนำขยะ และเศษซากศาลพระภูมิมาทิ้ง เป็นพื้นที่คาบเกี่ยวทั้งของ ต.ทรัพย์พระยา  และ ต.หนองไทร 

Image

แต่ที่ผ่านมาทาง อบต.ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้พาเจ้าหน้าที่ไปทำความสะอาดเก็บกวาดหลายครั้ง  ทั้งมีการติดป้ายกฎระเบียบข้อบังคับในการดูแลรักษาป่าชุมชน ใครฝ่าฝืนก็จะมีโทษปรับ 3,000 – 5,000 บาท แต่ก็ไม่เกรงกลัว ยังมีคนที่ไร้จิตสำนึกลักลอบนำขยะมาทิ้งอยู่เรื่อยๆ   

ส่วนเศษซากศาลพระภูมิที่มีจำนวนมากก็ต้องหาสถานที่นำไปจัดการให้เรียบร้อย เพราะ อบต.เองก็ไม่มีบ่อกำจัดขยะเช่นกัน

Image

เครดิตข่าวจาก : Sanook

comments