ทำไรกัน? รายได้เดือนละแสน

89

เรื่องราวของ นายธวิส พงษ์ชะอุ่ม อายุ 49 ปี และนางสุพรรณ นามเพราะ อายุ 48 ปี สองสามีภรรยา ชาวอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์  ซึ่งเดิมทีมีอาชีพเป็นช่างรับเหมาก่อสร้างอยู่ที่ต่างจังหวัด  ซึ่งท้อและเบื่อหน่ายกับชีวิตรับจ้าง  ที่บางครั้งก็เอาแน่นอนไม่ได้  และประสบปัญหาขาดทุน บางครั้งทำงานก็ไม่ได้เงิน เพราะนายจ้างเสียชีวิต  จึงคิดตัดสินใจที่จะกลับบ้านเกิด  ผันตัวเองมาเป็นเกษตรกรตามรอยพ่อหลวง โดยใช้ชีวิตอย่างพอเพียง  ด้วยเงินทุนที่เหลือติดตัวกลับมาไม่มาก

ดยนายธวิส พงษ์ชะอุ่มได้เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้กลับลงมาอยู่บ้านเกิดที่บ้านเลขที่ 149 หมู่ที่ 2 บ้านหนองคู ต.น้ำเขียว อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  ก็ได้เริ่มศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเกษตรต่างๆ และจุดเริ่มต้นที่จะมาเลี้ยงกบ  ก็โดยที่ได้พบกับเจ้าคณะตำบลพลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ พาไปศึกษา และได้คุยกับเจ้าของฟาร์มเลี้ยงกบว่ามันดียังไง ก็เลยคิดที่จะมาลองเลี้ยงดู จนกระทั่งกลับมาเห็นสารวัตรกำนันในหมู่บ้านเลี้ยงกบขาย  จึงสนใจอยากจะได้พ่อพันธุ์แม่พันธุ์มาเลี้ยงบ้าง  แต่ก็ไม่มีเงินทุน

จึงได้เอาเป็ดเทศที่เลี้ยงไว้ในบ้าน 3 ตัว ไปแลกเอาพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์มาได้ 4 ตัว ( 2 คู่ ) นำกลับไปเลี้ยง  ซึ่งก็ได้ทำการทดลองเลี้ยงและขยายพันธุ์มาเรื่อยๆ ด้วยการลองผิดลองถูกและใช้ความอดทน  จนสามารถขยายพันธุ์ได้มากขึ้น

จากเดิมที่มีบ่อเลี้ยงไม่กี่บ่อ พอขายได้ก็เอาเงินลงทุนต่อเติมเพิ่มไปเรื่อยๆ  จนกระทั่งในปัจจุบันมีถึง 60 บ่อ บนเนื้อที่ 3 งาน  ซึ่งยังจะมีการขยายต่อไปอีกในอนาคต

ซึ่งทุกวันจะมีลูกค้าจากต่างจังหวัดมาติดต่อขอรับซื้อกบและลูกอ๊อด รวมถึงพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ถึงที่ และยังส่งให้ร้านอาหารทุกร้านในอำเภอรัตนบุรีเป็นประจำทุกวันอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันผ่านมา 4 ปี  ในวันนี้หนี้สินที่เคยมีก็หมดไป จนกระทั่งมีเงินเหลือพอได้ใช้ไม่เดือดร้อน กับรายได้เดือนละ 1 แสนบาท  จนรู้สึกได้ว่าชีวิตตนมาถูกทางแล้ว  ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยในปัจจุบัน ตนยังเปิดให้ผู้คนที่สนใจ เข้าไปศึกษาหาความรู้ได้  ซึ่งตนยินดีที่จะถ่ายทอดบอกเล่าถึงวิธีการที่ตนได้ทดลองทำมาจนประสบผลสำเร็จ ให้ได้เรียนรู้กันอีกด้วย  ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถติดต่อมาได้ที่เบอร์โทรฯนี้ 080-558-8891 , 084-474-9933 และ 084-888-9233 เพื่อนัดวันเข้าชมและศึกษา

ขอขอบคุณ : ภาพ/ข่าว บุญเรือง เกษรจันทร์ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ และ www.77่jowo.com

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้